1. Những lợi thế của hệ thống so với những hệ thống khác? (ví dụ: trồng rau trong đất)

– Trồng quanh năm không phụ thuộc vào thời tiết.
– Cho năng suất cao và rút ngắn thời gian thu hoạch.
– Hạn chế được sâu bệnh hại gây ra do không mang mầm bệnh từ trong đất trồng.
– Sản phẩm sạch, đồng nhất và có giá trị kinh tế.
– Ít tốn công chăm sóc như nhỏ cỏ, xịt thuốc…

2. Nồng độ dinh dưỡng cho mỗi loại cây như thế nào?

Mỗi loại cây trồng cần một mức dinh dưỡng khác nhau cho từng giai đoạn phát triển của cây. Nhu cầy dinh dưỡng của cây cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ… Đối với các loại rau ăn lá cho thời gian thu hoạch ngắn thì cần lượng dinh dưỡng ít hơn so với những cây lấy quả. Do đó không thể kết luận mức dinh dưỡng nào tối ưu cho cây phát triển. Các công thức trồng rau thủy canh của nhiều nhà khoa học đưa ra chỉ mang tính định hướng.

3. Học sinh sẽ thực hiện, vận hành mô hình này như thế nào?

Học sinh sẽ được học lý thuyết và thực hành tại mô hình nhằm giúp học sinh trải nghiệm thực tế để nắm bắt được cách thức để vận hành mô hình. Qua đó, giúp học sinh nâng cao được tư duy, sáng tạo, giúp giải thích được các kiến thức khoa học liên quan trong cuộc sống.

4. Thủy canh là gì?

Thủy canh là hình thức canh tác trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng đã pha sẵn mà không cần sử dụng đất trồng hoặc có thể sử dụng một vài giá thể không phải là đất trồng như: xơ dừa, bọt biển, cát, sỏi, đất sét nung, perlite, vermiculite… Vì vậy, tránh được các nấm bệnh, .là nguồn phát sinh mầm bệnh còn tồn tại trong đất trồng lúc chưa xử lý đất kỹ trước khi gieo trồng.

5. Trồng thủy canh có ảnh hưởng xấu đến môi trường không?

Trồng thủy canh là hình thức làm nông nghiệp hiện đại nên rất thân thiện đối với môi trường bởi vì:

+ Cây không trồng trong đất nên cây không bị mang mầm bệnh có từ trong đất. Do vậy, chúng ta không sử dụng thuốc hóa học để trừ bệnh, do đó lượng thuốc trừ sâu, bệnh không thất thoát ra môi trường và không đi vào hệ thống sông ,suối, ao hồ không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái.
+Tiết kiệm nước từ 70-90% so với phương pháp canh tác truyền thống, bởi vì lượng nước không bị thất thoát khi thấm vào đất, không bị bốc hơi khi nhiệt độ cao.

6. Những loại cây trồng nào có thể trồng thủy canh?

Tất cả các loại cây trồng đều có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. Miễn là cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây trồng, đảm bảo đủ các điều kiện vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, CO2 …) phù hợp cho cây phát triển. Một số giống cây được trồng thành công và cho năng suất cao trên thế giới như: cà chua, xà lách, cải, ớt, dưa leo, các loại đậu, các loại rau thơm, bầu, bí….

7. Có thể chuyển cây trồng trong đất vào trồng thủy canh được không?

Hoàn toàn làm được. Trước hết rửa sạch đất ở rễ trước khi cho vào hệ thống thủy canh, đồng thời trong quá trình rửa không làm cho rễ bị tổn thương tạo điều kiện cho mầm bệnh tấn công.

 

Mô hình trạm thời tiết

Mô hình xử lý nước

Hệ thống nuôi cá, trồng cây (Aquaponics)

Về xây dựng và tổ chức chương trình STEM-Vinaponics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *