1. Nước được xử lý như thế nào trước khi đưa vào hệ thống?

pH thích hợp cho nuôi cá là từ 6,5-8,5, nên ta có thể sử dụng nước máy đã qua quá trình khử Clo cung cấp cho hệ thống.

2.Mật độ cá trong hệ thống như thế nào là phù hợp? (cá lớn, cá con,…)

Tùy theo từng loài cá mà ta có thể điều chỉnh lượng cá nuôi nhất định. Ví dụ nuôi các diêu hồng là nuôi từ cá nhỏ đến lúc thu hoạch là 20-25 lít nước cho mỗi con cá có trong bể nuôi.

3. Khối lượng thức ăn cho cá như thế nào? Cách thức cho cá ăn là gì?

– Đối với các loài các thịt như cá diêu hồng, cá chép, cá lóc có khối lượng 100g/con thì nên sử dụng thức ăn có độ đạm từ 20-22%, khối lượng cho ăn 2-3% trọng lượng cá (2-3g/ngày). Đối với cá có khối lượng dưới 100g/con thì nên cho ăn thức ăn có độ đạm từ 28-30%, khối lượng thức ăn là 5% trọng lượng cá (tức 5g/ngày).

– Rãi đều, không nên cho ăn thừa thức ăn làm tốn chi phí nuôi, ngày cho ăn 2 lần vào sáng sớm (7-8h) và chiều mát (5-6h).

4. Các thông số đảm bảo cho môi trường sống của cá và cây?

– Nhiệt độ nước thích hợp cho hệ thống duy trì mức 20-25 độ C.

– pH thích hợp từ 6,8 – 7,0

5 Hệ thống Aquaponics bao gồm những thành phần gì?

Aquaponics bao gồm các thành phần chính sau: một hồ cá để nuôi thủy sản, một hệ thống thủy canh để trồng cây, hệ thống bơm nước để tưới cây tự động và hệ thống lọc nước, giá thể …

6. Hệ thống làm việc như thế nào?

Cá được nuôi trong bể và cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến. Chất thải của cá và thức ăn thừa (nếu có) sẽ được máy bơm lên bể trồng cây để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cấp sử dụng, tại đây nhờ vi sinh vật phân giải các chất thải trong nước thành muối Nitritate để cho cây hấp thụ. Sau đó nước được hồi lưu về bể cá nhờ hệ thống Siphon tự động (ở đây có hệ thống lọc thô như cát, than hoạt tính giúp khử mùi nước và làm trong nước trước khi chảy về bể cá).

 

Mô hình trạm thời tiết

Mô hình xử lý nước

Về xây dựng và tổ chức chương trình STEM-Vinaponics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *