Hệ thống làm mát trong nhà kính là gì?

Là hệ thống giúp điều khiển được vi khí hậu trong nhà kính như: nhiệt độ, độ ẩm nhằm giúp cho cây trồng chống lại các điều kiện nắng nóng của môi trường và đồng thời trồng được các loại cây có xuất xứ từ khí hậu ôn đới. Qua đó chúng ta có thể tối ưu hóa điều kiện sinh trưởng của cây trồng, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản khi trồng trong nhà kính.

Trong mô hình VINAPONICS của công ty Việt Sin hiện tại có 2 hệ thống làm mát trong nhà kính đó là: hệ thống phun sương và hệ thống làm mát áp suất âm (Cooling Pad).

 

Hệ thống phun sương

 

Hệ thống Cooling Pad

 

Hệ thống phun sương

Cấu tạo

Hệ thống bao gồm:

– Bình lọc.
– Dây dẫn phun sương.
– Máy bơm.
– Béc, co, van…
– Tủ điện.

Các thiết bị phun sương

Nguyên lý hoạt động

Nguồn nước cấp là nước sạch sẽ chảy qua hệ thống lọc nước nhằm loại bỏ bụi bẩn, cặn có trong nước và trong đường ống dẫn nước. Nước sau khi đi qua hệ thống lọc nước được bơm đi nhờ máy tăng áp đến các béc phun tạo thành các hạt sương siêu mịn, giúp độ ẩm của không khí có thể đạt từ 90-100%, nhiệt độ giảm từ 7-10oC so với môi trường xung quanh.

Sơ đồ hoạt động của hệ thống phun sương

 

Hệ thống Cooling Pad

Cấu tạo

Hệ thống bao gồm:

– Tấm làm mát.
– Khung máng nước.
– Lưới chắn côn trùng.
– Hệ thống đường nước cấp, nước thu hồi.
– Bể nước cấp và bể thu hồi
– Hệ thống máy bơm.
– Tủ điện điều khiển.
– Thiết bị, vật tư hệ thống điện: CB, dây điện…

Các thiết bị trong hệ thống Cooling Pad

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống làm mát bằng bằng áp suất âm là sự kết hợp giữa quạt thông gió với tấm làm mát Cooling Pad, thông qua nguyên lý áp suất làm cho không khí nóng trong phòng bị hút ra và không khí từ bên ngoài sẽ đi xuyên qua tấm Cooling Pad. Do tấm Cooling Pad được làm ướt bởi nước, nên không khí đi qua, nước sẽ làm hạ nhiệt độ của không khí đi vào bên trong nhà kính, làm cho nhiệt độ bên trong có thể giảm được từ 5 đến 7°C so với nhiệt độ bên ngoài.

Để tính toán được công suất lắp đặt của hệ thống Cooing Pad trong nhà kính thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: diện tích nhà kính, mục đích sử dụng cho những loại cây trồng vật nuôi nào…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cooling Pad

 

Hệ thống Cooling Pad trong VINAPONICS

 

Hệ thống Cooling Pad trong VINAPONICS

 

Hệ thống nuôi cá trồng cây (Aquaponics)

Hệ thống thủy canh (Hydroponics)

Hệ thống vườn ươm

(Kỹ sư Phạm Xuân Quy sưu tầm)