Hệ thống vườn ươm là gì?

Vườn ươm là nơi ươm, trồng nhiều loại cây con trên các giá thể khác nhau như: trong xơ dừa, sỏi, mút xốp… để cung cấp cây con cho các hệ thống trồng cây trong nhà kính. Điều kiện khu vực vườn ươm phải kiểm soát được 2 yếu tố quan trọng nhất để cho quá trình nảy mầm đạt tỉ lệ cao đó là: Nhiệt độ, độ ẩm. Nhiệt độ cần cho vườn ươm từ 25-32o C, độ ẩm từ 70-80% và được đo nhờ thiết bị cảm biến.

Hệ thống vườn ươm trong VINAPONICS

Các dụng cụ cần thiết cho khu vực ươm bao gồm: hạt giống, viên nén xơ dừa, mút xốp, sỏi, khay trồng, hệ thống phun sương, hệ thống đèn…

Một số dụng cụ – thiết bị trong hệ thống vườn ươm

 

Một số loại cây con trong hệ thống vườn ươm

Quy trình ươm hạt

Xử lý và ươm hạt

– Ngâm hạt giống (không có lớp áo bảo vệ) trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong 2-4 giờ (tùy từng loại hạt). Đối với những hạt có lớp bảo vệ thì không nên ngâm nước.
– Chuẩn bị xốp ươm bằng cách ngâm xốp ươm trong nước sao cho miếng xốp ngậm nhiều nước để tạo được độ ẩm khi gieo hạt.
– Ươm hạt trong xốp ươm đã chuẩn bị sẵn, mỗi miếng gieo mỗi hạt (tùy từng giống) độ sâu từ 0,2-0,3cm. Sau đó cho vào khay ươm và duy trì tưới ẩm hàng ngày để giúp hạt nảy mầm.
– Sau 3-5 ngày hạt nảy mầm và đem cây ra chỗ sáng để chăm sóc.

Giai đoạn ươm hạt

Chăm sóc cây con

– Khi cây con được khoảng 5-7 ngày tuổi và đã có rễ để hút dinh dưỡng thì cần sử dụng dung dịch dinh dưỡng có pH: 5.5 – 6.5, nồng độ 200-300ppm, EC: 0.3 – 0.4mS (sử dụng dung dịch A:B Với tỉ lệ 1:1).

Xà lách con 5 ngày tuổi

– Khi cây con có 2 lá thật sau 7-10 ngày tuổi, cây cao khoảng 3 – 5cm thì bắt đầu sử dụng dung dịch dinh dưỡng có nồng độ 300-500ppm, EC: 0.4 – 0.7mS, pH: 5.5-6.5 thêm vào khay ươm, phun sương tưới giữ ẩm mỗi ngay 2 lần (sáng sớm và chiều mát).

Xà lách con 10 ngày tuổi

– Khi cây con khoảng từ 12-15 ngày tuổi, cây cao khoảng 3 – 5cm thì chọn những cây có kích thước đồng đều đem trồng trên hệ thống.

Một số loại cây trồng trong VINAPONICS
Cây trồng trên hệ thống NFT trong VINAPONICS

 

Hoạt động thu hoạch sản phẩm trong VINAPONICS

Vận hành hệ thống vườn ươm

 

Hệ thống nuôi cá trồng cây (Aquaponics)

Hệ thống thủy canh (Hydroponics)

Hệ thống làm mát